head new 2566

ข้อมูลพื้นฐานโรงเรียนบ้านปะโค

png

1.ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนบ้านปะโคเป็นโรงเรียนขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุดรธานี เขต 2   สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน   จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษา ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ผู้อำนวยการโรงเรียนชื่อนางณัฐชยา  พรหมสิงห์

1.1 การก่อตั้งโรงเรียน

โรงเรียนบ้านปะโค ชื่อเดิม โรงเรียนประชาบาล ปะโค 1 วัดบ้านปะโค ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2469   นายสังเวียน   โลหะทัศน์   เป็นครูใหญ่คนแรก พ.ศ. 2495 ได้ตัดคำว่า “ประชาบาล” ออกต่อมาโรงเรียนเป็นเอกเทศ จึงตัดคำว่า "วัด" ออก ปัจจุบันเรียกว่า โรงเรียนบ้านปะโค ใช้อักษรย่อ ป.ค. จัดการศึกษา แบบสหศึกษา เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

2. การจัดการเรียนการสอน

โรงเรียนบ้านปะโค เปิดทำการสอน 3 ระดับ คือ

2.1 ระดับก่อนประถมศึกษา เปิดสอนชั้นอนุบาล 2 – 3 ปัจจุบัน มี 2 ห้องเรียน จัดกิจกรรมตามแนวการจัดประสบการณ์ ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2546 ของกระทรวงศึกษาธิการ

2.2 ระดับประถมศึกษา ป.1 – ป. 6 จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรประถมศึกษาพุทธศักราช 2521 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2533) และทำการสอนภาษาอังกฤษตามหลักสูตรภาษาอังกฤษ พุทธศักราช 2539 โดยมีนักเรียนในระดับประถมศึกษา จำนวน   6   ห้องเรียน

2.3 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรมัธยมศึกษาปัจจุบันมีห้องเรียน จำนวน  3 ห้องเรียน

นอกจากนี้โรงเรียนได้เป็นสถานที่ดูแลเด็กต่ำกว่า ๓ ขวบ ( ก่อนอนุบาล ) ของชุมชนมีพี่เลี้ยงที่ชุมชนจัดจ้าง

3.ข้อมูลพื้นฐานของโรงเรียน

3.1 บริบทโรงเรียนบ้านปะโค โรงเรียนบ้านปะโค ตั้งอยู่ หมู่ที่ 1   ตำบลปะโค อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานีรหัสไปรษณีย์ 41370 โทรศัพท์ 0-4220-0736 โรงเรียนอยู่ห่างจากถนนมิตรภาพ 200 เมตร ระยะทางมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีประมาณ 40   กิโลเมตร มีรถโดยสารไป- กลับอุดรธานีตลอดวัน มีหอพักนักศึกษาใกล้โรงเรียน websit : www.pako.ac.th

แผนผง

ทิศเหนือ วิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี        ทิศใต้   วิทยาลัยเทคโนโลยีอีสานเหนือ 2

ทิศตะวันออก ตำบลพันดอน อำเภอกุมภวาปี ทิศตะวันตก หมู่ที่ 15 ตำบลปะโค อำเภอกุมภวาปี

โรงเรียนบ้านปะโคเป็นโรงเรียนขนาดกลาง   สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 2 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษา ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
        3.2 สีประจำโรงเรียน สี ขาว – แดง
        3.3 ปรัชญาของโรงเรียน การศึกษา คือ การพัฒนาคุณภาพชีวิต  (EDUCATION THE DEVELOPMENT FOR LIFE)

3.4 สัญญาลักษณ์อักษรย่อของโรงเรียน ป.ค.

โรงเรียนบ้านปะโค หมู่ที่ 1 ตำบลปะโค อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี 41370

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 2 โทร 042-200-736